LUYỆN THỞ VÀ TẬP THỂ DỤC ĐỂ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG COVID KÉO DÀI

Cuối tuần qua, WHO chính thức công bố định nghĩa về hội chứng Covid kéo dài, nhưng từ trước đó giới chuyên môn đã có những nghiên cứu và khuyến cáo, trong đó nhấn mạnh việc luyện thở và tập thể dục cho bệnh nhân sau Covid.

WHO định nghĩa “Long Covid” là “tình trạng sau khi mắc Covid-19”, thường xảy ra trong 3 tháng kể từ khi mắc bệnh với các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích bằng chẩn đoán. Các triệu chứng COVID-19 kéo dài có thể thay đổi hoặc tái phát theo thời gian.

 

WHO ước tính 10-20% bệnh nhân Covid-19 trải qua các triệu chứng kéo dài sau khi mắc bệnh Covid-19.

Triệu chứng thường gặp nhất là mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp, ho, khó thở, đặc biệt là khó thở khi vận động gắng sức, rụng tóc, mất mùi vị, giảm khả năng nhận thức (như giảm tập trung, lú lẫn) hay các rối loạn tâm lý (như lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ).

Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia tổng hợp Anh vào ngày 1/8, khoảng 970.000 người (tương đương 1,5% dân số) bị hội chứng Covid-19 kéo dài. Tỷ lệ cao nhất mắc hội chứng này rơi vào những đối tượng như phụ nữ, người từ 35-69 tuổi, người sống ở khu vực thiếu dịch vụ y tế, người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và người khuyết tật.

Bác sĩ tâm lý, tiến sĩ Rajeev Dhar, một thành viên trong nhóm điều trị "COVID kéo dài" tại Bệnh viện Cromwell (Anh) cho biết: "Việc dùng thuốc thường tập trung điều trị các triệu chứng, nhưng hội chứng Covid kéo dài khiến chúng tôi tập trung vào phương pháp giúp bệnh nhân hoạt động tốt hơn, vì vậy có thể  kiểm soát các triệu chứng tốt hơn".

Để khắc phục hậu quả của đợt bùng dịch thứ tư tại Việt Nam, giới chuyên môn cũng khuyến cáo các biện pháp tổng hòa đối với bệnh nhân Covid đang phải chịu hội chứng Covid kéo dài. Cụ thể cần lưu ý:

-Dinh dưỡng: Thay đổi món ăn thường xuyên, chế biến và bày trí hấp dẫn để kích thích vị giác, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Tránh thứ ăn khó tiêu (nhiều dầu mỡ, chất béo); ăn nhiều rau quả và trái cây, không nên ăn sau 7 giờ tối. Uống nước ấm thường xuyên, uống đủ 1,5 – 2 lít nước hàng ngày, hạn chế trà, cà phê.

-Luyện tập thể dục thể thao: Tập thể dục nhẹ nhàng, tăng dần cường độ tùy vào sức của mình, tập trung luyện thở để phục hồi tổn thương phổi.

-Sử dụng thuốc bổ sung: Không tự ý uống thuốc, cần tham khảo bác sĩ.

Chợ Thể Thao giới thiệu với bạn các video dễ thực hành về luyện thở và tập thể dục để phục hồi sau điều trị Covid-19 cũng như với những ai đang mắc hội chứng Covid kéo dài.

+Bài tập thể dục phục hồi chức năng phổi sau điều trị Covid-19 của Bệnh viện 1A:

https://youtu.be/D2UVMRSmc5g

+Tập trị liệu phục hồi sau Covid-19 với BS Wynn Tran:

https://youtu.be/QrZ9YxleQ9w

+Bài tập thở phục hồi chức năng phổi của SuckhoecuocsongTV

https://youtu.be/F8ZYMbFJ61E

Bên cạnh đó, việc tập thể dục tại nhà hay là tại văn phòng sẽ hiệu quả hơn, không chỉ đối với bệnh nhân Covid 19 mà còn cho mọi người ở mọi độ tuổi, khi bạn tập luyện với dụng cụ tập gym do nhà sản xuất dụng cụ thể thao chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam VIFASPORT sản xuất.

Dụng cụ gym tại nhà VIFASPORT do Chợ Thể Thao phân phối với giá tốt nhất thị trường, được thiết kế khoa học để việc tập luyện dễ dàng, mang đến hiệu quả nhanh chóng cả về sức khỏe lẫn vẻ đẹp hình thể và kết nối các thành viên trong gia đình, ở văn phòng cùng luyện tập.

Xem thêm về dụng cụ gym tại nhà ở trang web Chợ Thể Thao:

https://chothethao.vn/san-pham/gym-tai-nha

CHỢ THỂ THAO: Giá thật, chất lượng thật

  •